Thứ năm: 23/05/2019 ||

Căn hộ hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản

Theo phân tích của Savills, căn hộ hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao và quy mô hộ gia đình nhỏ lại. Savi...

683

Theo phân tích của Savills, căn hộ hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản do tốc độ đô thị hóa ngày càng cao và quy mô hộ gia đình nhỏ lại.

Savills Việt Nam dự báo, trong vòng 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh và tích lũy của người dân tăng cao.

Phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung trong vòng 3 năm tới

Phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung trong vòng 3 năm tới

Theo nhận định của Savills Việt Nam, đà tăng của thị trường nhà ở Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. Trong đó, tiêu biểu là TP.HCM và Hà Nội đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.

Savills dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, dân số tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng mạnh trong mấy năm tới. Nếu như năm 2017, dân số tại 2 thành phố này lần lượt là 7,6 triệu người và 8,6 triệu người. Dự báo đến năm 2020, quy mô dân số 2 thành phố sẽ tăng tương ứng lên là 8,5 triệu người và 9,4 triệu người. Như vậy, tăng trưởng dân số tại TP.HCM và Hà Nội ở mức rất cao, chiếm 17% dân số cả nước.

Các thành phố TP.HCM và Hà Nội thuộc nhóm những đô thị có tốc độ đô thị hóa cao nhất khu vực ASEAN (chẳng hạn giai đoạn 2010-2016, tốc độ đô thị hóa một số thành phố trong khu vực như: Hà Nội 5%, TP.HCM 3%, trong khi Bangkok 2%, Phnom Penh 3%, Singapore 2%, Jakarta 1%…).

Hơn nữa, theo tổng điều tra dân số do Tổng cục Thống kê công bố, từ năm 2009 đến năm 2016, TP.HCM có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới, còn Hà Nội cũng có thêm 130.000 hộ mới. “Việc gia tăng số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp dẫn đến nguồn cầu nhà ở mới tăng”- Savills nhận định và cho rằng, trong khi tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực (35%) nhưng tốc độ đô thị hóa cao (2,6% năm 2017), chứng tỏ tiềm năng rất lớn cho phát triển nhà ở.

Trong bức tranh chung đó, một yếu tố quan trọng nữa khiến nhu cầu nhà ở tại 2 thành phố này sẽ khả quan trong tương lai gần là tỷ lệ hộ một người tại khu vực đô thị ở Việt Nam đang gia tăng mạnh, nếu như năm 1989 chỉ 4,6% thì đến 2016 đã là 9,4% và dự báo đến 2019 vọt lên 10,1%.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, những phân tích nhân khẩu học (tốc độ đô thị hóa, xu hướng tách hộ và chuyển nơi ở vì nhà xuống cấp) cho thấy, nhu cầu cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ và trung cấp là rất lớn tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Phần lớn giao dịch trong 2 phân khúc này vì vậy xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực của người dân, từ đó củng cố sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở tại 2 thành phố này.

Khảo sát của Savills cho thấy, TP.HCM là thị trường nhà ở giá rẻ (bình dân) dẫn dắt cả nước với 90% người mua căn hộ hạng C có nhu cầu ở thật. Và có trên 40% nhà ở hạng B (trung cấp) tại TP.HCM được tiêu thụ nhờ đối tượng người mua để ở, tức có nhu cầu ở thật và tỷ lệ này ở phân khúc hạng A (nhà ở cao cấp) đạt khoảng 30%.

Cũng theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, căn hộ bình dân (căn hộ hạng C) là nguồn cung chủ đạo và bền vững trên thị trường bất động sản bởi phân khúc này có tính thanh khoản cao, phù hợp với nhu cầu thực của đại đa số người dân hiện nay.

HỒNG HƯƠNG