Thứ bảy: 25/05/2019 ||

Cần Thơ thiếu hụt nhà ở dành cho công nhân

Tại kết luận của Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2018, Bộ Xây dựng chỉ...

Tại kết luận của Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2018, Bộ Xây dựng chỉ rõ tỉnh chưa có dự án nhà ở xã hội nào dành cho công nhân.

Về nhà ở dành cho công nhân, báo cáo của Đoàn kiểm tra dẫn chứng số liệu Liên đoàn Lao động tỉnh tại Công văn số 386/LĐLĐ ngày 28/10/2018 cho thấy, hiện nay tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp Cần Thơ là 28.189 lao động, trong đó nhu cầu nhà ở hiện nay là khoảng 4.791 trường hợp, dự kiến đến năm 2020 là gần 23.000 trường hợp.

Cần Thơ thiếu hụt nhà ở dành cho công nhân

Nhu cầu về nhà ở cho công nhân rất lớn nhưng trên địa bàn tỉnh Cần Thơ chưa có dự án nhà ở xã hội nào dành cho đối tượng này

Như vậy, nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố là rất lớn. Hơn nữa, tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/01/2017 về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu: “Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực tiếp Trung ương phải có quyết tâm và xác định việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân là một nhiệm vụ chính trị, trong đó chính quyền địa phương là cấp quyết định sự thành công của chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân”…

Tuy nhiên, chính quyền các cấp của Thành phố chưa quan tâm, chưa thật sự quyết tâm  kết quả là cho đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Cần Thơ chưa có dự án nhà ở xã hội nào dành cho công nhân khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, đối với việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội đã dành 40 tỷ đồng cho TP Cần Thơ để hỗ trợ mua, thuê mua, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội với lãi suất 4,8%/năm. Sở Xây dựng đã triển khai kế hoạch này cho các cơ quan, ban ngành và các địa phương. Tuy nhiên, tình hình giải ngân hiện nay vẫn còn rất chậm, mới đạt khoảng 5,75%. 

Sở Xây dựng TP Cần Thơ chưa có phần mềm quản lý danh sách các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội vì vậy đã gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, rà soát, quản lý đối tượng để tránh trùng lặp, hỗ trợ nhiều lần. Đến thời điểm hiện nay Sở Xây dựng TP Cần Thơ cũng chưa hoàn thành việc xây dựng khung giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng để trình UBND Thành phố ban hành.

Trước thực tế trên, đoàn kiểm tra kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/01/2017 về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, trong đó tập trung vào việc bố trí quỹ đất, huy động nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội cho công nhân nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, tại cuộc họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ, nhiều đại biểu tham dự đã có những góp ý với mong muốn cần phải đẩy nhanh việc giải ngân cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100, bởi việc triển khai vẫn còn chậm.

Lý giải về việc tiến độ giải ngân chương trình nhà ở xã hội đối với cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội còn chậm, theo đại diện Sở Xây dựng Cần Thơ là do trên địa bàn thành phố chưa có chủ đầu tư nào đủ điều kiện để bán nhà ở xã hội theo quy định.

HỒNG HƯƠNG