Thứ năm: 23/05/2019 ||

Cảnh báo qua vụ Ocean View Nha Trang

Huy động khi chưa đủ điều kiện pháp lý, sự việc này tưởng chừng sẽ không còn diễn ra sau nhiều vụ các chủ đầu tư 'ôm của' tháo chạy, thậm chí bị truy tố ...

797

Huy động khi chưa đủ điều kiện pháp lý, sự việc này tưởng chừng sẽ không còn diễn ra sau nhiều vụ các chủ đầu tư “ôm của” tháo chạy, thậm chí bị truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, sự việc mới đây nhất của Ocean View Nha Trang lại một lần nữa cảnh báo về những chiêu trò huy động vốn trái pháp luật.

Một vụ “nổi đình nổi đám” chưa đủ điều kiện pháp lý đã huy động vốn là dự án B5 Cầu Diễn của bà Châu Thị Thu Nga. Dự án này được triển khai rầm rộ cách đây 10 năm do liên danh công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất làm chủ đầu tư.

Dự án đã có điều chỉnh, chưa được Tp. Hà Nội phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn huy động vốn. Chỉ đến khi bà Nga được đưa ra xét xử thì hàng trăm khách hàng đóng tiền rồi mới “ngã ngửa” rằng dự án chưa được cấp phép mà đã huy động trái pháp luật.

Quây mảnh đất là… có tiền

Không đến mức như Dự án B5 Cầu Diễn, nhưng nhiều dự án cũng huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Hồi tháng 4/2018, TMS Phúc Yên mới chỉ là bãi đất chưa san xong nền đã huy động vốn. Đáng chú ý, dự án đã huy động được hơn 90% cho giai đoạn 1 và chuẩn bị huy động cho giai đoạn 2 vào hồi tháng 5.

Mới đây, tại dự án Thắng Lợi Riverside Market (tỉnh Long An), dù mới trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý và chuẩn bị làm hạ tầng, chủ đầu tư đã chia lô và nhận đặt cọc giữ chỗ từ tháng 2/2018.

Tương tự, dự án Samsora Riverside (tỉnh Bình Dương) do công ty SamLand làm chủ đầu tư đã bán hết từ lâu nhưng đến thời điểm giữa năm 2018 vẫn đang trong giai đoạn làm móng và chưa có xác nhận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho bán hàng, huy động vốn.

Hay Tại dự án De La Sol (quận 4) do công ty Việt Hưng Phú (100% vốn của CapitaLand – Singapore) làm chủ đầu tư, dù chưa có giấy phép xây dựng phần thân nhưng chủ đầu tư đã ký bán cho khách hàng từ đầu tháng 6/2018 bằng “phiếu đặt chỗ có hoàn lại”, với số tiền 100 triệu đồng/căn hộ.

Gần đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị báo chí phối hợp hỗ trợ đăng tải thông tin truy tìm đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Trước đó, kết quả điều tra cho thấy, mặc dù khu biệt thự Ocean View Nha Trang không được phép phân lô bán nền, chưa được phép huy động vốn nhưng Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án, bằng những thủ đoạn gian dối, sử dụng “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thiên Nhân II, để lừa đảo nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Chủ đầu tư dự án “ôm tiền” bỏ trốn sau khi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng, hiện đang bị phát lệnh truy nã, đồng nghĩa là số tiền lớn của hàng trăm nhà đầu tư đổ vào dự án này chưa biết ngày nào mới có thể lấy lại.

Cảnh báo qua vụ Ocean View Nha Trang

Thời điểm TMS Phúc Yên mở bán dự án mới đang san lấp mặt bằng

“Con voi lọt qua lỗ kim”?

Sự việc xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh đối với các khách hàng tại Nha Trang nói riêng và cả nước nói chung về tình trạng chưa đủ điều kiện pháp lý đã huy động tiền của nhà đầu tư.

Một điểm chung của các dự án là đều được quây hàng rào kín mít, mở bán rầm rộ, dự án chỉ là bãi đất trống thì tại sao không một cơ quan nào biết, để đến khi biết thì “sự đã rồi”.

Câu chuyện về dự án B5 Cầu Diễn đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự, khi bà Châu Thị Thu Nga bị kết án tù chung thân, hàng trăm khách hàng đã làm đơn kháng cáo lên toà án giảm án cho bà Nga để bà này tiếp tục triển khai dự án.

Tuy nhiên, thông tin toà án đưa ra là dự án chưa được phê duyệt khi điều chỉnh quy hoạch, nên nhà đầu tư chỉ có thể nhận lại tiền chứ không thể nhận được nhà.

Cho đến thời điểm này, số tiền hàng vài trăm tỷ đồng huy động vốn của khách hàng, trong số đó đã có hơn 150 tỷ đồng chi tiêu không có chứng từ của bà Nga, không biết đến bao giờ khách hàng mới nhận lại được.

Với câu chuyện tại dự án Ocean View Nha Trang, luật sư Phạm Đức Cường, Trưởng văn phòng luật sư Phú Cường, cho rằng khi toà án đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Việt Hùng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngoài trách nghiệm hình sự, trách nghiệm dân sự của công ty này vẫn phải bồi thường cho người bị hại.

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư dự án đã ôm tiền bỏ trốn sau khi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng nên quá trình điều tra bước đầu đang gặp nhiều khó khăn.

Luật sư Cường cũng khuyến cáo, để tránh những rủi ro như tại dự án Ocean View Nha Trang, khách hàng và các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin dự án, đặc biệt là các vấn đề về pháp lý đã được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, tránh “mắc bẫy” của các chủ đầu tư lợi dụng thị trường sốt nóng để huy động vốn trái phép, “lừa đảo” khách hàng.

Các khách hàng khi xuống tiền cũng cần ghi nhớ một điều là theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án được phép giao dịch khi xong móng đối với chung cư, xong hạ tầng đối với thấp tầng và phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng địa phương.

>> Ráo riết truy nã chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Minh Trang