Thứ hai: 27/05/2019 ||

Cử tri đòi xử lý dự án treo, Bộ Xây dựng nói vẫn chưa thống kê đầy đủ

Trong khi Hà Nội sẽ thu hồi 47 dự án treo nhiều năm thì Bộ Xây dựng cho biết chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước. Tạ...

Thị trường 23/08/2018 23:04:08

767

Trong khi Hà Nội sẽ thu hồi 47 dự án treo nhiều năm thì Bộ Xây dựng cho biết chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước.

Tại Hà Nội, 47 dự án treo nhiều năm sắp bị thu hồi. Ảnh: PVTại Hà Nội, 47 dự án treo nhiều năm sắp bị thu hồi. Ảnh: PV

Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 251/BDN do Ban Dân nguyện – UBTVQH chuyển tiếp kiến nghị của cử tri TP Hà Nội thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Xây dựng trong đó có đề nghị xử lý các quy hoạch kéo dài, quy hoạch treo.

Về vấn đề này, tại công văn 2042/BXD-QHKT trả lời ý kiến cử tri, Bộ Xây dựng cho biết, thực trạng quy hoạch treo hay dự án treo là hiện tượng khá phổ biến ở một số địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, cơ quan chức năng chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước.

Về nguyên nhân của quy hoạch treo, Bộ Xây dựng cho rằng là do khi lập quy hoạch còn chưa tổng hợp đầy đủ và xử lý tốt các thông tin hiện trạng và thông tin dự báo về tình hình kinh tế – xã hội và các yếu tố đầu vào khác dẫn tới mục tiêu, tầm nhìn, một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác.

Quy hoạch thiếu tính khả thi do chưa hoặc không xác định các yếu tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (đường giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, công viên, trường học …) và đền bù giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định. Một số nhà đầu tư do không quan tâm hoặc không đủ năng lực tài chính nên mới chỉ chú ý đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ mà chưa tập trung xây dựng các công trình hạ tầng trong khu vực dự án và công trình hạ tầng kết nối dự án với các khu vực lân cận.

Cũng theo Bộ Xây dựng, một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán chính xác các yếu tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định, nhất là đối với các công trình hạ tầng dẫn đến việc dự án bị treo.

Để khắc phục, Bộ Xây dựng cho hay, trong thời gian tới Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng: sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị.Đồng thời, quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan tư vấn đối với chất lượng quy hoạch.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

T.CHÍ