skip to main content
Tư Vấn

[Ảnh] Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải ‘ở chui’

Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua nhà tại đây hết sức hoang mang. Lý do: chủ đ...

- 15/06/2019 17:38:59 82

Góp ý bài viết

×

Đó là thực trạng đang xảy ra ở khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người mua nhà tại đây hết sức hoang mang. Lý do: chủ đầu tư xây và bán nhà trên đất thương mại dịch vụ chứ không phải là đất ở.

Bên trong khu đô thị Phú Gia compound Đà Nẵng tại số 126 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu – Video: TẤN LỰC

Bán nhà ở trên đất thương mại

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, dự án khu đô thị cao cấp Phú Gia Compound có diện tích 20.093m2 tại 126 Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê).

Dự án được thiết kế dạng nhà phố thương mại và nhà phố vườn khép kín, gồm 3 dãy nhà với 137 căn nhà, trong đó có 10 căn nhà phố thương mại mặt tiền đường Ông Ích Khiêm và 127 căn nhà phố vườn.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Dự án nhà phố liền kề Phú Gia Compound Đà Nẵng tại 126 Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 17-5-2007, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định số 3634 về việc quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất có diện tích 20.093m2tại 126 Ông Ích Khiêm cho Công ty cổ phần Thành phố Mặt Trời là 100 tỉ đồng.

Năm 2009, Công ty TNHH Phú Gia Compound đã mua lại khu đất này, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ.

Đầu năm 2017, dù chưa nộp tiền cho nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây 137 căn nhà trên khu đất.

Ngay lúc đó nhiều gia đình đã bỏ ra cả 10 tỉ đồng để được sở hữu một căn nhà theo hình thức góp vốn.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Mỗi căn hộ trong khu đo thị này trị giá trên chục tỉ đồng – Ảnh: TẤN LỰC

Ông Lê Văn Tuấn, chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết giao dịch giữa người dân và chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound là giao dịch “mua bán” nhà theo hình thức hợp đồng góp vốn để lách luật. Thực tế dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở (hình thành trong tương lai) theo quy định.

Khi phát hiện có tình trạng giao dịch “mua bán” nhà theo hình thức hợp đồng góp vốn, sở đã có văn bản gởi các cơ quan chức năng và Bộ Xây dựng để xin ý kiến xử lý.

Tuy nhiên, thời điểm đó các cơ quan chức năng nói rằng đó là giao dịch dân sự của hai bên và hiện chưa có chế tài để xử lý đối với hành vi nói trên.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Nhiều ngôi nhà đã có người ở và trồng cây trang trí – Ảnh: TẤN LỰC

Ở chui trong căn nhà chục tỉ

Sáng 12-6, theo ghi nhận tại dự án này đã có gần 30/137 hộ dân tới sinh sống. Ngoài ra còn rất nhiều hộ đang tiến hành sơn sửa, làm nội thất để vào ở.

Các tiện ích công như hồ bơi, bảo vệ cổng ra vào, vệ sinh cũng đã hoạt động để phục vụ cư dân dự án.

Đặc biệt, các căn hộ mặt tiền đường Ông Ích Khiêm của dự án này đều đã đưa vào kinh doanh áo quần, phòng gym, cơ sở thẩm mỹ…, trở thành khu vực thu hút người dân xung quanh.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Phòng gym bên ngoài mặt tiền đường Ông Ích Khiêm – Ảnh: TẤN LỰC

Ông T. (đề nghị giấu tên) cho biết năm 2017, ông mua một căn hộ tại dự án Phú Gia với giá 8 tỉ đồng. Đầu năm 2019, sau khi chủ đầu tư bàn giao xong phần thô, ông bỏ thêm 1 tỉ để làm nội thất rồi vào ở nhưng đến nay vẫn mang thân phận… cư trú bất hợp pháp trong chính căn hộ của mình.

Theo ông T, đầu năm nay công an phường có tới kiểm tra, ông trình ra hợp đồng góp vốn mua căn nhà. Tuy nhiên do giấy tờ chưa đủ các yếu tố pháp lý (chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất) nên ông bị công an lập biên bản “ở chui”.

Trung tá Nguyễn Tất Thắng, trưởng công an phường Tam Thuận (quận Thanh Khê), cho biết: “Các hộ đều chưa đủ điều kiện pháp lý để vào ở hoặc cho thuê vì hợp đồng mua nhà là hợp đồng góp vốn chứ chưa có “sổ đỏ”. Chúng tôi đã lập danh sách người đến ở để dễ quản lý, đồng thời nhiều lần vận động người dân rời đi’’.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Các hoạt động cải tạo trước khi vào ở vẫn tiếp tục được người dân tiến hành- Ảnh: TẤN LỰC

Dân không nên tiếp tục mua bán

Trả lời PV Tuổi Trẻ về việc vì sao dự án được phép xây dựng, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết theo quy định thì dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đã có thiết kế đô thị, xây dưới 7 tầng thì không cần phải có giấy phép xây dựng.

Nhưng vừa qua khi việc xây dựng hoàn thiện và có thông tin phản ánh xảy ra việc giao dịch mua bán nên Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra toàn diện về dự án này.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Hiện nhiều căn hộ vẫn đang thi công hoàn thiện – Ảnh: TẤN LỰC

14 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tá Nguyễn Tất Thắng, trưởng công an phường Tam Thuận (quận Thanh Khê), cho biết quá trình quản lý cư trú từ cuối năm 2018 đến nay công an phường đã nhiều lần phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các hộ dân sống tại dự án này.

Qua đó đã phát hiện có 15 căn (66 người Việt) và 8 căn (14 người nước ngoài) cư trú bất hợp pháp ở đây. Ngoài ra còn có 10 căn hộ mặt tiền ở đường Ông Ích Khiêm cũng được cho thuê để kinh doanh khi chưa đủ điều kiện.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Khối nhà mặt tiền trên đường Ông Ích Khiêm – Ảnh: TẤN LỰC

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết dự án Phú Gia Compound chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý theo quy định. Hiện nay đất tại dự án này vẫn là đất thương mại dịch vụ và Công ty TNHH Phú Gia Compound chưa thực hiện nộp tiền cho nhà nước để chuyển sang đất ở.

Đà Nẵng: Bỏ chục tỉ mua nhà ở nhưng phải 'ở chui'

Dự án nhà phố liền kề Phú Gia Compound Đà Nẵng tại 126 Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Thơ, đối với trường hợp người dân lỡ mua nhà tại dự án Phú Gia Compound có thể đăng ký làm khách sạn. Còn làm nhà ở là không được.

“Chừng nào thủ tục đầy đủ, công ty thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở thì mới được ở” – ông Thơ nói.

Ôg Thơ khuyến cáo người dân hãy cảnh giác trước các thông tin tiếp thị, quảng cáo về việc bán nhà ở tại dự án này. “Người dân đừng có nghe quảng cáo đất ở, đừng ham rẻ mà tham gia mua bán rồi đến khi đổ bể ra như các dự án khác” – ông Thơ, nói.

HỮU KHÁ – TRƯỜNG TRUNG

https://nhadat.tuoitre.vn/da-nang-bo-chuc-ty-mua-nha-o-nhung-phai-o-chui-20190614090256941.htm

Hoặc xem tại link gốc Báo Tuổi Trẻ
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Tham vấn ý kiến cần sửa đổi, bổ sung dự án luật về môi trường, đất đai

Tư Vấn - - 20:44 15/06/2019
Hội thảo tham vấn ý kiến Đại biểu Quốc hội về một số định hướng lớn cần sửa đổi bổ sung trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường và...

Khó tiếp cận đất đai vì “cò” làm giá

Tư Vấn - - 20:42 15/06/2019
Những bất cập về chủ trương, chính sách đất đai… đang trở thành rào cản, ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư cũng như khả năng cải thiện PCI của các đ...

Lửa đã nguội dần từ đất đai

Tư Vấn - - 20:40 15/06/2019
Mỗi năm đã bớt đi được hàng nghìn đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai...

Chung cư cao cấp ở Đà Nẵng mở bán khi chưa đủ thủ tục pháp lý

Dự Án - - 20:16 15/06/2019
Với việc rao bán trên mạng khi chưa đủ điều kiện pháp lý, chủ đầu tư dự án The Summit bị phạt hàng trăm triệu đồng....

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Toà nhà Hội sở Sacombank bị rao bán

Thị trường những ngày gần Tết xôn xao mẩu tin rao bán tòa nhà đang là hội sở Sacombank, với giá 1.300 tỷ đồng.

TP.HCM lại cảnh báo dự án ma của King Home Land

UBND Q.12 vừa có thông báo cho người dân việc King Home Land rao bán đất nền “ảo” trên địa bàn.

Người dân Thủ Thiêm mong giải quyết dứt điểm vướng mắc trong năm mới

Người dân Thủ Thiêm mong chính quyền cùng ngồi lại với người dân, tìm một tiếng nói chung để sớm khép lại quá khứ buồn kéo dài gần 2 thập kỷ....

Năm 2020: Thị trường BĐS sẽ bất ổn?

Nhu cầu về nhà ở, căn hộ tại các quận trung tâm của các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang còn rất lớn nhưng lượng cung hạn chế bởi ...

Vì sao bất động sản lên cơn sốt?

Lịch sử phát triển thị trường bất động sản Việt Nam và trên thế giới cho thấy, những khủng hoảng trên thị trường bất động sản có thể lây sang cả th...

Sau kết luận thanh tra 9 lô đất tại Hà Nội: Lã Vọng lên tiếng “kêu oan”

Sau Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại 9 dự án trên địa bàn Hà Nội, Công ty Lã Vọng vừa có thông báo gửi tới các cơ q...

Năm 2020, có nên đầu tư đất nền?

Thị Trường - - 12:08 26/01/2020
Giá đất nền trong năm 2019 đã lập mặt bằng giá mới khi các cơn sốt đất liên tiếp xảy ra. Vậy trong năm 2020, khi giá đất đã neo ở mức khá cao, ngườ...