Thứ năm: 23/05/2019 ||

Đà Nẵng di dời khu công nghiệp: Nhớ bài học Hà Nội

Đà Nẵng đang có những bước đi nhằm phát triển các KCN, khu CNTT và cảng biển ra ngoại ô, dành đất cho dịch vụ và du lịch tại trung tâm. Theo phản ánh của...

Đà Nẵng 29/08/2018 0:16:51

754

Đà Nẵng đang có những bước đi nhằm phát triển các KCN, khu CNTT và cảng biển ra ngoại ô, dành đất cho dịch vụ và du lịch tại trung tâm.

Theo phản ánh của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng (IZA Đà Nẵng) vừa thương thảo, ký hợp đồng với Công ty Cổ phần phát triển kiến trúc đô thị Hà Nội – đơn vị tư vấn để triển khai Đề án di dời các các doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng. Theo kế hoạch, việc di dời sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là đến năm 2020.

Trước đó, vào tháng 4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý chủ trương đưa KCN Đà Nẵng với quy mô hơn 500.000m2 ra khỏi quy hoạch tổng thể phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020. Thủ tướng cũng giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng sang đất ở đô thị.

“Thành phố đang khuyến khích những doanh nghiệp này dời đi và đã chuẩn bị sẵn hai KCN mới là Hòa Cầm – giai đoạn 2 và Hòa Nhơn làm nơi sản xuất mới. Những doanh nghiệp không chịu di dời sẽ phải bắt buộc thay đổi công nghệ, đảm bảo nghiêm ngặt những vấn đề môi trường,” ông Phạm Việt Hùng, Ban Quản lý IZA Đà Nẵng nói.

KCN Hòa Khánh, tại quận Liên Chiểu nhìn từ trên cao. Ảnh: TBKTSG

KCN Hòa Khánh, tại quận Liên Chiểu nhìn từ trên cao. Ảnh: TBKTSG

Việc di dời KCN đầu tiên là một trong những bước đi của Đà Nẵng trong định hướng phát triển các KCN, khu công nghệ thông tin và cảng biển ra ngoại ô và dành đất cho các dự án dịch vụ và du lịch tại trung tâm.

Hiện dự án xây dựng cảng Liên Chiểu của Đà Nẵng đang trong giai đoạn thẩm định, đồng thời thành phố sẽ từng bước chuyển cảng Tiên Sa thành cảng du lịch và nâng cấp cảng cá Thọ Quang thành một trung tâm kinh tế về thủy sản gắn với phát triển du lịch.

Dù mục tiêu của Đà Nẵng là di dời các hoạt động sản xuất và chế biến ra khỏi khu vực trung tâm thành phố, dành đất ở khu vực này cho phát triển dịch vụ và du lịch, nhưng việc thực hiện chắc chắn không dễ dàng và trong một sớm một chiều, bài học của Hà Nội là ví dụ điển hình.

Tại Hà Nội, việc di dời một số cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học, cao đẳng và bộ, ngành ra khỏi nội đô là vấn đề được định hướng từ quy hoạch năm 1998. Ðến 2015, Thủ tướng Chính phủ quyết định chính thức lộ trình di dời. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ di dời các đơn vị này vẫn còn chậm.

Xét riêng về trường đại học, 10 năm sau khi sáp nhập, đến nay Hà Nội vẫn chưa di dời được trường đại học nào khỏi nội thành dù theo đề xuất có tới 12 trường đại học, cao đẳng phải di dời khỏi nội đô Hà Nội.

Đối với cơ sở y tế, hiện chỉ có Bệnh viện K cơ sở 2 và Bệnh viện Nội tiết trung ương đã xây dựng cơ sở mới và đưa vào sử dụng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ trong nội thành.

Tình trạng “có mới” nhưng không “nới cũ” cũng xảy ra đối với các trụ sở làm việc của một số bộ, ngành trung ương sau di dời. Theo đó, trong 9 cơ quan đã được bố trí đất, chuyển trụ sở (gồm các bộ: Công an, Ngoại giao, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc) thì 7 đơn vị vẫn tiếp tục giữ trụ sở cũ, trong đó có các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ… hoặc bàn giao cho cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cao tầng… Như vậy, đến nay Hà Nội vẫn chưa thu hồi được khu đất nào từ các bộ, ngành để xây dựng các công trình công cộng.

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chủ trì, phối hợp với thành phố và các đơn vị liên quan sớm hoàn chỉnh các quy hoạch ngành, danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời; đồng thời có chế tài, quy định bắt buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau khi di dời ra ngoài nội thành để thành phố ưu tiên xây dựng, phát triển các công trình công cộng.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)

Quảng cáo Banner 160x600
Liên hệ