Thứ sáu: 26/04/2019 ||

Đầu năm, đất đai một số nơi “sốt nóng” nhưng lượng giao dịch thấp

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại hội thảo Tiêu điểm Bất động sản quý I – Xu hướng và cơ hội ...

06/04/2019 23:06:30

111

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại hội thảo Tiêu điểm Bất động sản quý I – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019 diễn ra vào chiều nay (6/4) tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Đầu năm, đất đai một số nơi sốt nóng nhưng lượng giao dịch thấp - 1

Hội thảo Tiêu điểm Bất động sản quý I – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019 diễn ra vào chiều nay.

“Trong quý 1 vừa qua, đất Quảng Ninh, Đà Nẵng và một vài nơi khác sốt nóng nhưng số liệu giao dịch thấp, ít. Cụ thể, theo số liệu chúng tôi thống kê được, tại Đà Nẵng chỉ có 100 giao dịch, Vân Đồn là 165 giao dịch”, ông Đính cho biết.

Theo đó, phần lớn, việc giao giá bán hàng chủ yếu đến từ nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, còn khách hàng hiện nay cũng đang chững lại để xem xét, thăm dò tình hình.

Đồng tình với đó, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội cho hay, nếu quan sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) sẽ thấy giá trị bất động sản tại Quảng Ninh hay Đà Nẵng đều cao thì đồng thuận với đó, PCI 2 tỉnh này cũng cao trong năm 2018.

“Trong chỉ số này cũng có chỉ số về khả năng tiếp cận đất đai nên cũng giúp thị trường bất động sản tại đây sôi động hơn”, ông Quang giải thích.

Đầu năm, đất đai một số nơi sốt nóng nhưng lượng giao dịch thấp - 2

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

“Dù quý 1 có nhiều sự quan tâm vào đất nền nhưng theo thống kê chúng tôi có thì không hot như chúng ta cảm nhận qua truyền thông. Lượng giao dịch thực tế trên thị trường thì tỷ trọng không đáng bao nhiêu, Hà Nội chỉ hơn 400 sản phẩm, TP. HCM thì hơn một chút. Con số này so với giao dịch căn hộ thì không đáng kể”, ông Quang nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, trong thời gian qua, đất nền cũng tạo được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

“Ở 1 số địa phương đã nổi lên những hình thức giao dịch đất nền tại khu vực ven hoặc dự kiến sẽ nâng cấp lên tỉnh, thành phố. Ví dụ như ở Hà Nội là tại Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức,… hay Quảng Nam cũng rất nổi và được nhiều người quan tâm”, ông Khởi nói.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng cho rằng xu hướng bất động sản năm nay đã dịch chuyển sang nhiều tỉnh thành khác, khiến cho Hà Nội hay TP. HCM không còn là điểm đến trong mơ của nhiều nhà đầu tư nữa.

“Nổi lên hiện nay đang là Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa nhưng thực ra còn nhiều nơi khác như Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu,… Những thị trường bất động sản này cuối năm 2018 và quý 1/2019 rất sôi động”, ông Thành nói thêm.

Hồng Vân