Thứ hai: 27/05/2019 ||

Hà Nội: Hàng trăm dự án bỏ hoang gây bức xúc dư luận

Qua giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục, nhiều dự án...

708

Qua giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục, nhiều dự án các quận, huyện đề nghị Thành phố thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy định.

Hà Nội: Hàng trăm dự án bỏ hoang gây bức xúc dư luận

Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh bỏ hoang 10 năm gây bức xúc dư luận.

HĐND TP.Hà Nội vừa công bố Báo cáo Kết quả giám sát của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo báo cáo này, giai đoạn 2012-2017, thành phố đã quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 1.914 dự án, với diện tích 4.082,4 ha. Trong đó, đối với các dự án vốn ngoài ngân sách, Thành phố đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất (cấp giấy chứng nhận đầu tư và điều chỉnh cho 287 dự án; chấp thuận đầu tư và điều chỉnh cho 47 dự án; quyết định chủ trương và điều chỉnh cho 300 dự án); Quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 698 dự án với tổng diện tích 1.400 ha.

Vẫn theo báo cáo, từ tháng 10/2012 đến nay, UBND Thành phố đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra 215 dự án theo kiến nghị của Đoàn giám sát. Qua thanh tra, kiểm tra đã có 61 dự án khắc phục các sai phạm; UBND TP đã quyết định thu hồi thêm 32 dự án chậm triển khai, vi phạm luật đất đai; Có 47/85 dự án của 5 quận, huyện được tái giám sát đã khắc phục theo kiến nghị của Ban Kinh tế – Ngân sách giám sát năm 2015.

Sau kiểm tra, UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực chủ động phối hợp với các sở, ngành khắc phục các vi phạm (Hà Đông đã khắc phục được 54/58 dự án; Mê Linh: 10/11 dự án; Thanh Xuân: 02/04 dự án; Nam Từ Liêm 02/02 dự án)…

Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều. Việc lấn chiếm, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân. 

Cụ thể, theo báo cáo của Sở TNMT, thành phố có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiếm tỷ lệ 23,1% số dự án được giao đất, cho thuế đất giai đoạn 2012-2017 với hình thức và mức độ khác nhau, phổ biến vẫn là: chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa (40 dự án), chậm tiến độ thực hiện dự án trên 24 tháng (47dự án) chậm hoàn thành công tác GPMB (22 dự án), chậm nghĩa vụ tài chính (04 dự án), vi phạm khác như: sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đúng quy định (37 dự án); chậm do vi phạm nhiều nội dung (77 dự án). Còn 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

211 dự án để hoang hóa chưa có biện pháp khắc phục

Vẫn theo báo cáo này, qua giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục, nhiều dự án các quận huyện đề nghị thành phố thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy đinh; trong đó có cả những dự án đã được thành phố kiểm tra, phát hiện, được HĐND Thành phố kiến nghị từ năm 2012. Giám sát qua báo cáo của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có 172 dự án chậm triển khai.

Một số quận, huyện có số dự án chậm, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án; Mê Linh 50 dự án; Nam Từ Liêm 48 dự án; Hoàng Mai 25 dự án; Bắc Từ Liêm 23 dự án… Cá biệt có chủ đầu tư được giao đất nhưng không liên hệ với địa phương để tiến hành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

“Trách nhiệm chính thuộc Sở TN&MT, UBND các quận, huyện, thị xã và của các chủ đầu tư đối với những dự án chủ đầu tư không liên hệ, phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai, thực hiện dự án”, HĐND TP.Hà Nội nêu quan điểm.

VẠN XUÂN