Thứ sáu: 26/04/2019 ||

Nhà đầu tư Nhật, Hàn rất ưa thích condotel

Sản phẩm phức hợp rất quan trọng, bởi nhiều khi không thể có cùng khách sạn 5 sao và sân golf. Sự đa dạng về hoạt động nghỉ dưỡng sẽ khiến du khách ở lại...

07/04/2019 13:16:22

80

Sản phẩm phức hợp rất quan trọng, bởi nhiều khi không thể có cùng khách sạn 5 sao và sân golf. Sự đa dạng về hoạt động nghỉ dưỡng sẽ khiến du khách ở lại lâu hơn.

Các diễn giả tại hội thảo - Ảnh: LD

Các diễn giả tại hội thảo – Ảnh: LD

Tại hội thảo Bất động sản du lịch 2019, do Theleader tổ chức ngày 6/4, vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là tỷ suất lợi nhuận đầu tư bất động sản du lịch Việt Nam cao hay thấp, có nên đầu tư vào loại hình sản phẩm này không?

Trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư, các diễn giả cho rằng xu hướng mới trong du lịch là du khách thích có nhiều trải nghiệm mới, khác lạ. Do đó, nếu có những sản phẩm bất động sản phức hợp sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

ông Antoine Sirot

Theo ông Antoine Sirot, Giám đốc bất động sản nghỉ dưỡng, Công ty Phú Long, khu phức hợp nghỉ dưỡng có nguồn gốc từ những năm 1980 ở Lasvegas (Mỹ). Giá trị khu phức hợp nghỉ dưỡng kết hợp các sản phẩm dưới một mái nhà, giúp khách du lịch trải nghiệm được nhiều dịch vụ. Việt Nam đã nắm bắt tốt trong việc phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng. Du khách đã có nhiều nơi trải nghiệm đầy đủ, gồm: sòng bạc, sân golf, triển lãm,… đó là xu hướng mới, mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách. Để xây dựng được như thế, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức.

 

ông Luis Mesquita de Melo

Còn theo ông Luis Mesquita de Melo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế – Asian Coast Development Ltd, Việt Nam đang từng bước bắt kịp các quốc gia láng giềng khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch nội địa, đây là dấu hiệu của sự phát triển bền vững.

 

Một vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, đó là nên đầu tư sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở đâu tốt?

 

ông Adam Bury

Theo ông Adam Bury, Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group, Đà Nẵng và Nha Trang đã phát triển du lịch khá tốt và còn nhiều tiềm lực khi kích cỡ đất đai tương đương như Phuket (Thái Lan). Phú Quốc cần phải đầu tư dài hạn trong bối cảnh cần gia tăng số chuyến bay, thúc đẩy cơ sở hạ tầng hơn nữa.

Về phía ông Luis Mesquita de Melo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế, Asian Coast Development Ltd, cho rằng quyết định địa điểm đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc vào sản phẩm mà không phụ thuộc vào địa lý. Sản phẩm phức hợp rất quan trọng, bởi nhiều khi không thể có cùng khách sạn 5 sao và sân golf. Do đó, sự đa dạng về hoạt động nghỉ dưỡng sẽ khiến du khách ở lại lâu hơn và đây là điểm chính để quyết định đầu tư.

 

Ông Kai Marcus Schroter

Ông Kai Marcus Schroter, Tổng giám đốc Hospitality Tourism Management (HTM), cũng đồng tình với ông Luis Mesquita de Melo. Việt Nam có thị trường đầu tư thứ cấp rất lớn, hoàn toàn có thể xây khách sạn tiêu chuẩn 3 sao và tỷ suất lợi nhuận có thể cao hơn 5 sao. Do đó, cần nhìn vào danh mục đầu tư và chiến lược để tìm ra vị trí phù hợp.

Ông Antoine Sirot, Giám đốc Bất động sản nghỉ dưỡng công ty Phú Long, cho biết thêm, trong tương lai có thể khai thác Huế, kết hợp với di tích lịch sử. 

 

Khi được hỏi đầu tư vào mô hình Condotel có tiềm năng hay không?

Ông Adam Fury, Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group, đã đưa ra một ví dụ mà mọi người đều quen thuộc, đó là trường hợp khách sạn Park Hyat ở Đà Nẵng. Khi dự án này bán condotel, họ rất thành công khi bán được sản phẩm mà không cần cam kết lợi nhuận. Thay vì cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư cung cấp cho người mua condotel một kế hoạch kinh doanh khả thi.

Cũng nhờ vậy, chủ dự án không gặp gánh nặng nợ nần, áp lực lợi nhuận. Nó cho thấy, không phải toàn bộ thị trường condotel đình trệ lại mà nó phụ thuộc vào từng dự án.

Còn theo ông Luis Mesquita de Melo, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế, Asian Coast Development Ltd, cho biết có dự án condotel rất được nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc ưa chuộng vì nó là một khu nghỉ dưỡng thích hợp, qua đó nhận được giá trị cộng thêm từ sân golf,… quanh khu vực đấy. Tuy nhiên, không thể có khái niệm về khu nghỉ dưỡng thích hợp nếu không có hệ thống pháp lý, khung pháp lý rõ ràng.

Theo nguyên tắc chúng ta không cần sáng tạo ra bánh xe nữa, Việt Nam chỉ cần xem xét các thị trường khác đã từng trải qua điều này để học hỏi ứng dụng. Condotel cũng chỉ là một trong rất nhiều mô hình, muốn thành công, phải có khung pháp lý hoàn chỉnh để vận hành.

HOÀNG ANH