Thứ hai: 27/05/2019 ||

Thực hư thông tin người Trung Quốc mua nhà ồ ạt tại TP.HCM

HoREA cho rằng, con số 31% người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM là phiến diện và hoàn toàn không chính xác, làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Các...

508

HoREA cho rằng, con số 31% người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM là phiến diện và hoàn toàn không chính xác, làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Cách đây vài ngày, báo Sài Gòn Đầu Tư đưa tin, tại hội nghị Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết, trong 9 tháng năm 2018, khách Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt mức 31%. Tuy nhiên, số liệu được bà Dung đưa ra dựa trên số lượng giao dịch thành công từ CBRE, không phải của toàn thị trường.

Theo CBRE, tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM đã thay đổi nhanh chóng trong 3 năm qua. Năm 2016, chỉ 2% người Trung Quốc mua nhà ở Việt Nam. Năm 2017, tỷ lệ này tăng gấp đôi. 9 tháng năm 2018, người Trung Quốc tăng mạnh từ vị trí thứ 6 lên vị trí đầu tiên, vượt người Hàn Quốc, Hồng Kông trong việc mua nhà ở TP.HCM.

Bất động sản - Thực hư thông tin người Trung Quốc mua nhà ồ ạt tại TP.HCM Hình minh họa.

Liên quan đến con số thống kê của Công ty CBRE, trên báo Thanh Niên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, thông tin người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng đột biến không phản ánh đúng toàn bộ thị trường bất động sản tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo HoREA, đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE. Chưa kể, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cấp và chủ yếu cho người nước ngoài nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TP.HCM.

Theo HoREA, Công ty CBRE còn đưa ra nhận định có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà là không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Người nước ngoài khi muốn mua nhà tại Việt Nam phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng hiện nay chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được thông qua khi cho phép 30% lượng sản phẩm trong một dự án được bán cho người nước ngoài. Luật cũng không có quy định nào cấm hay phân biệt người Trung Quốc mua nhà nhiều hay ít tại Việt Nam. Do đó, số liệu thống kê của CBRE đưa ra lại “xoáy” vào người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM đã không chính xác còn có ý gây hoang mang cho thị trường.

Mộc Miên (Tổng hợp)