skip to main content
Dự Án

Vì sao 3 dự án bất động sản bị chuyển sang Cơ quan điều tra?

Bảy Hiền Tower, Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc và Đức Long Golden Land là 3 trong 8 dự án gây bức xúc, thiệt hại kéo dài cho người dân....

- 27/08/2019 12:06:36 27

Góp ý bài viết

×

Bảy Hiền Tower, Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc và Đức Long Golden Land là 3 trong 8 dự án gây bức xúc, thiệt hại kéo dài cho người dân.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo số 123/BC-UBND về tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn giai đoạn từ đầu năm 2018 đến ngày 30/6/2019.

Vì sao 3 dự án bất động sản bị chuyển sang Cơ quan điều tra? Chung cư Bảy Hiền Tower.

Qua thanh tra, UBND TP.HCM đã phát hiện nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân sai phạm. Đáng chú ý, có 8 vụ việc được chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, trong đó có 3 dự án bất động sản gây bức xúc, thiệt hại kéo dài cho người dân như dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và xây dựng Thăng Long (tên thương mại Bảy Hiền Tower), Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court (hay còn gọi là Đức Long Golden Land) quận 7, Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM).

Cụ thể, dự án Bảy Hiền Tower (đường Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình) có quy mô 20 tầng gồm 170 căn hộ do DNTN Xây dựng thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã thi công sai thiết kế được duyệt, tăng diện tích xây dựng, bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng nhưng không chấp hành mà tiếp tục hoàn thiện rồi rao bán và bàn giao căn hộ, thậm chí còn cho người dân vào ở khi chưa hoàn thiện các hạng mục về điện nước, phòng cháy chữa cháy…

Với hành vi nói trên, tháng 4/2015 Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với chủ đầu tư, buộc tháo dỡ hạng mục xây “lụi”. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư không khắc phục mà vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện dự án và bàn giao nhà cho khách hàng vào ở.

Đến tháng 6/2016, cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế chủ đầu tư bằng cách cắt điện, nước sinh hoạt ở Bảy Hiền Tower. Một số hộ dân nhận bàn giao nhà tại dự án cũng được UBND quận Tân Bình di dời vì chưa đảm bảo điều kiện sống.

Hiện khu vực thương mại tại Bảy Hiền Tower đã có nhiều tiểu thương trưng bày hàng hoá kinh doanh. Tuy nhiên, theo một người dân tại đây cho biết nhiều tiểu thương đang muốn sang lại sạp vì ế ẩm. Người mua căn hộ tại đây chủ yếu cho thuê lại.

Vì sao 3 dự án bất động sản bị chuyển sang Cơ quan điều tra? Dự án Đức Long Golden Land đã ngưng thi công.

Còn dự án Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court (còn được gọi là Đức Long Golden Land), phường Tân Thuận Tây, quận 7 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long (thành viên của Đức Long Gia Lai land) làm chủ đầu tư.

Tháng 9/2018, UBND TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm tại dự án Đức Long Golden Land sau khi có đơn tố cáo của công dân. Qua kiểm tra, Thanh tra TP.HCM cho biết đến nay vẫn chưa xác định được chính xác tổng số hộ dân được bồi thường để thực hiện dự án là bao nhiêu? Cần làm rõ nội dung phần đất công tại dự án bị “chiếm dụng”, chuyển nhượng dự án gây thất thoát cho nhà nước.

Thanh tra TP.HCM xác định, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long có dấu hiệu đưa dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Đến tháng 11/2017, công trình mới có giấy phép xây dựng phầm ngầm nhưng trước đó chủ đầu tư này đã rao bán, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng.

Vì lý do vướng mắc thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư dự án Đức Long Golden Land nhiều lần thất hứa ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. Nhiều người bức xúc đã đòi lại tiền cọc và yêu cầu chủ đầu tư trả lãi phạt theo như thoả thuận đặt cọc, giữ chỗ khi mua. Hiện tại, dự án Đức Long Golden Land đã tạm ngừng thi công.

Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82ha, toạ lạc tại phường Phước Long A, quận 9 do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Vì sao 3 dự án bất động sản bị chuyển sang Cơ quan điều tra? Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc 10 xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính từ năm 2001. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, doanh nghiệp này phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn đã có dấu hiệu làm trái quy định khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty Cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 (Cục Đường bộ), trong đó có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Ngoài ra, các cá nhân tại Công ty Cổ phần Địa ốc 10 còn có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam cho 2 đơn vị này tham gia làm nhà đấu tư thứ cấp trước khi dự án được giao.

Kết quả thanh tra cho thấy, việc ký hôp đồng kinh tế với các đơn vị tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được phân lô, huy động vốn từ cá nhân, thực chất là bán nền đất.

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã không minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn có đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính dự án. Điều này dẫn đến gần 20 năm triển khai, hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án vẫn chưa hoàn thành.

TRÀ GIANG

Nguồn: https://cungcau.vn/vi-sao-3-du-an-bat-dong-san-bi-chuyen-sang-co-quan-dieu-tra-d182491.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Cung Cầu
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Lộ diện dự án hiếm hoi tại Thanh Hóa được phân lô bán nền

Dự Án - - 18:07 27/08/2019
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa công bố quyết định số 3323 về Quy định khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để người ...

Bình Dương: Dự án Phương Trường An ‘lách luật’ huy động vốn trái phép?

Dự Án - - 17:59 27/08/2019
DNVN - Mặc dù chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục cần thiết nhưng các đơn vị phân phối đã bất chấp 'xé rào' để quảng bá, mở bán rầm rộ nh...

Đức Long Gia Lai đang chơi trò ‘thoát xác’ tại dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh

Dự Án - - 17:24 27/08/2019
Đức Long Gia Lai Land, Đồng Phú Hưng và Vạn Gia Long là 3 chủ đầu tư các dự án “đình đám”: Đức Long Newland, Golden Land, Western Park và Elysium....

Phú Quốc kêu gọi đầu tư vào 3 dự án mới, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

Dự Án - - 12:13 27/08/2019
Ba dự án gồm: Khu biệt thự cao cấp tại An Thới, Khu biệt thự và thương mại dịch vụ tại Bãi Trường và một nhà máy xử lý rác thải tại Hàm Ninh....

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Toà nhà Hội sở Sacombank bị rao bán

Thị trường những ngày gần Tết xôn xao mẩu tin rao bán tòa nhà đang là hội sở Sacombank, với giá 1.300 tỷ đồng.

TP.HCM lại cảnh báo dự án ma của King Home Land

UBND Q.12 vừa có thông báo cho người dân việc King Home Land rao bán đất nền “ảo” trên địa bàn.

Người dân Thủ Thiêm mong giải quyết dứt điểm vướng mắc trong năm mới

Người dân Thủ Thiêm mong chính quyền cùng ngồi lại với người dân, tìm một tiếng nói chung để sớm khép lại quá khứ buồn kéo dài gần 2 thập kỷ....

Năm 2020: Thị trường BĐS sẽ bất ổn?

Nhu cầu về nhà ở, căn hộ tại các quận trung tâm của các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang còn rất lớn nhưng lượng cung hạn chế bởi ...

Vì sao bất động sản lên cơn sốt?

Lịch sử phát triển thị trường bất động sản Việt Nam và trên thế giới cho thấy, những khủng hoảng trên thị trường bất động sản có thể lây sang cả th...

Sau kết luận thanh tra 9 lô đất tại Hà Nội: Lã Vọng lên tiếng “kêu oan”

Sau Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại 9 dự án trên địa bàn Hà Nội, Công ty Lã Vọng vừa có thông báo gửi tới các cơ q...

Năm 2020, có nên đầu tư đất nền?

Thị Trường - - 12:08 26/01/2020
Giá đất nền trong năm 2019 đã lập mặt bằng giá mới khi các cơn sốt đất liên tiếp xảy ra. Vậy trong năm 2020, khi giá đất đã neo ở mức khá cao, ngườ...