Thứ sáu: 26/04/2019 ||

VIDEO: Hà Tĩnh: Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng bị “băm nát”

Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ được chính quyền nơi đây cho nhiều đơn vị vào “băm nát” để làm khu chă...

08/04/2019 20:22:13

100

Hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ được chính quyền nơi đây cho nhiều đơn vị vào “băm nát” để làm khu chăn nuôi, sản xuất.

 

Tại khu vực Đồng Quản, thôn 1 xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh được Bộ Tổng tham mưu – bộ Quốc phòng ra quyết định số 343 về vị trí đóng quân căn cứ chiến đấu của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, và khu vực này, cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm khu căn cứ chiến đấu với diện tích gần 50ha tại Quyết định số 2412 về phê duyệt kế hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp với kinh tế, nhưng chính quyền nơi này đã cho nhiều đơn bị vào “băm nát” để làm khu chăn nuôi và sản xuất.

Vào 2012, UBND huyện Vũ Quang đã cho Hợp tác xã Phú Sơn do ông Nguyễn Văn Xoan chủ nhiệm vào sản xuất, chăn nuôi. Đến, năm 2014 UBND huyện Vũ Quang tiếp tục cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Sơn TC do ông Nguyễn Trung Đức vào sản xuất.

Sau khi được huyện Vũ Quang đồng ý, hai đơn vị trên đã xây dựng chuồng trại nuôi hàng ngàn con lợn, đào ao thả cá, trồng cây ăn trái và các cây công nghiệp. Một thời gian sau thì các ngành chức năng phát hiện khi biết hàng chục héc ta đất quy hoạch quốc phòng đã bị “băm nát” làm các trang trại sản xuất.

Cụ thể, diện tích chồng lấn của 2 đơn vị này lên đất quy hoạch quốc phòng hơn 42ha.

Trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Sơn TC đã chồng lấn lên diện tích đất quy hoạch quốc phòng hơn 12 ha. Hiện đơn vị này đã xây 1 nhà điều hành, 5 dãy nhà xây dựng chuồng trại lợn, 4 nhà kho, 1 ao nuôi cá, và gần 12ha trồng cây ăn quả. Còn Hợp tác xã Phú Sơn, đã sử dụng chồng lấn lên đất quy hoạch quốc phòng là 29,3ha gồm nhà điều hành và các khu chăn nuôi, trang trại khác.

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng cả hai đơn vị là Hợp tác xã Phú Sơn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Sơn TC chưa hề có hợp đồng thuê đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được UBND huyện Vũ Quang phê duyệt dự án “chăn nuôi và phát triển kinh tế trang trại tổng hợp”.

Theo ông Trần Văn Thư – Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho biết, đến thời điểm hiện tại thì việc các đơn vị Hợp tác xã, doanh nghiệp vào hoạt động, sản xuất chăn nuôi chưa có bất kỳ giấy phép, thủ tục gì.

Ông Thư cho biết, “Thời điểm trên để phát triển mô hình chăn nuôi trong chương trình nông thôn mới, nên huyện có tạo điều kiện cho đơn vị vừa xây dựng vừa làm giấy tờ. Đây là mô hình chăn nuôi lớn, nên tỉnh và huyện mới là đơn vị quyết định, xã chỉ tham mưu và quản lý an ninh sau khi họ đi vào hoạt động”.

Hai đơn vị này đang sử dụng một diện tích lớn chồng lấn lên đất quy hoạch quốc phòng.Hiện thì các ngành đang tiếp tục giải quyết, làm rõ”.

Nguồn: Dân Trí