Chủ nhật: 21/04/2019 ||

VIDEO: Hải Phòng: Thu hồi hàng trăm m2 “đất vàng” giá 0 đồng làm dự án chợ đầu mối

12/04/2019 10:39:53

93

Hàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, tỉnh Hải Phòng đã sử dụng ổn định nhiều năm qua, nhưng mới đây, Tr...

Bình chọn bài viết

Hàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, tỉnh Hải Phòng đã sử dụng ổn định nhiều năm qua, nhưng mới đây, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã lập phương án đền bù, và giải phóng mặt bằng cho Dự án chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng khiến người dân bức xúc.

 

Đơn cử như trường hợp hộ gia đình ông Đồng Duy Nhiên tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu bị thu hồi gần 350 m2 đất. Theo ông Nhiên, thửa đất này ông Nhiên đã mua lại vào năm 1987. Tuy nhiên, khi triển khai kiểm kê, Trung Tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng đã lập phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng và không tổ chức tái định cư, khiến gia đình ông Nhiên bức xúc suốt thời gian qua.

Cũng theo ông Nhiên cho biết, căn cứ vào bảng giá đất hằng năm do UBND TP Hải Phòng công bố. Vị trí đất của gia đình ông có giá đền bù, hỗ trợ hơn 7,7 triệu đồng/m2.

Cho nên, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất quận “Áp giá 0 đồng hàng nghìn m2 đất giữa một thành phố lớn rồi đưa doanh nghiệp vào hỗ trợ 100 nghìn đồng/ m2 để xoa dịu người dân là không thể chấp nhận. Đây là đất có nguồn gốc hợp pháp chứ không phải đất hoang mà chính quyền địa phương có thể thu hồi, áp giá một cách bừa bãi như vậy”.

Được biết, khu đất được gọi là “đất vàng” bởi khu đất này nằm cạnh Trung tâm thương mại Vincom và lọt giữa khu đô thị sầm uất của quận Hồng Bàng. Đặc biệt, sau khi Chợ đầu mối rau, quả xây dựng xong, các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, ẩn đằng sau sự hào nhoáng của khu chợ là hàng chục hộ dân bị thu hồi đất với giá 0 đồng đi khắp nơi khiếu nại, cầu cứu các cơ quan thẩm quyền vào cuộc, điều tra, làm rõ.

Lý do UBND quận Hồng Bàng quyết định áp giá 0 đồng, cho hàng nghìn m2 “đất vàng” của nhiều hộ dân sinh sống tại tổ Kiến Thiết 3, được lý giải trong các thông báo, phương án đền bù là: đất lấn chiếm, thuộc sự quản lý của UBND phường Sở Dầu.

Phản bác lại những nhận định của chính quyền địa phương, các hộ dân bị thu hồi đất đều sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Hiện trạng đất bị thu hồi đều có các công trình xây dựng nhà ở, nơi sản xuất kinh doanh. Diện tích đất khi thu hồi không còn là đất nông nghiệp, bởi các hộ dân đã cải tạo, sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp từ lâu.

 

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng Hợp