Thứ bảy: 25/05/2019 ||

VIDEO: Lo ngại bong bóng bất động sản

Nhiều ý kiến lại cho rằng giá nhà đất đang quá cao, TP từng cảnh báo tình trạng sốt đất ảo và có nguy cơ bong bóng trong bất động sản, thì việc điều chỉn...

Thị trường 10/03/2019 5:03:28

108

Nhiều ý kiến lại cho rằng giá nhà đất đang quá cao, TP từng cảnh báo tình trạng sốt đất ảo và có nguy cơ bong bóng trong bất động sản, thì việc điều chỉnh hệ số K tăng quá cao sẽ gián tiếp làm tăng giá bán nhà đất trong thời gian tới.

 

Theo ông Đinh Duy Trinh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn bất động sản Việt Nam (VNGREAL), cho rằng với phương án mới này các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức mua bán nhà đất, khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà hoặc quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ có 2 khoản phải nộp là lệ phí trước bạ (0,5%) và thuế thu nhập cá nhân (2%) trên giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng. Nếu đề xuất này được thông qua sẽ xảy ra nghịch lý, các quận, huyện vùng ven như huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ hệ số K sẽ rất cao trong khi những huyện này đa số là dân thu nhập thấp. Vì vậy, nếu tăng hệ số K, UBND TP cần tính toán lại tăng ở khu vực trung tâm. Ở nội thành, hệ số K tăng 30% trở lại vẫn chấp nhận được, còn ở khu vực ngoại thành thì chỉ nên tăng 5 – 10% đã tác động rất lớn đến kinh tế của người dân. Nhiều ý kiến lại cho rằng giá nhà đất đang quá cao, TP từng cảnh báo tình trạng sốt đất ảo và có nguy cơ bong bóng trong bất động sản, thì việc điều chỉnh hệ số K tăng quá cao sẽ gián tiếp làm tăng giá bán nhà đất trong thời gian tới.  Ở góc độ kinh doanh, lãnh đạo một công ty bất động sản lo lắng nếu tăng hệ số K chắc chắn giá nhà đất sẽ tăng, từ đó đẩy mặt bằng giá nhà đất hiện nay lên một mức mới. “Khi giá nhà đất tăng sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ bong bóng và khi đó thị trường bất động sản sẽ đóng băng. Vị này phân tích, doanh nghiệp không triển khai được dự án, người dân không đủ khả năng mua nhà đất sẽ khiến TP không thể thu được tiền sử dụng đất, thuế trước bạ, các loại phí, thuế khác… Như vậy việc tăng hệ số K không thể đạt được mục tiêu tăng thu ngân sách mà trái lại còn tiềm ẩn rủi ro”.

Nguồn: Thanh niên