Thứ năm: 25/04/2019 ||

Viglacera xử lý thế nào với giá trị đất tạm tính?

Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán việc xác định giá trị phần vốn nhà nước và xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành ...

03/04/2019 22:44:27

62

Theo Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán việc xác định giá trị phần vốn nhà nước và xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần của Tổng công ty Viglacera, giá đất tại các lô đất của doanh nghiệp này là giá tạm tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh công bố năm 2012, không phù hợp với Nghị định 59/2011/NĐ-CP và Luật Đất đai năm 2013.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần của công ty mẹ tại Tổng công ty Viglacera – CTCP (từ 1/1/2012 – 21/7/2014). Đây là doanh nghiệp (DN) có nhiều lô đất được trải dài trên nhiều tỉnh thành.

Báo cáo cho thấy, tại thời điểm xác định giá trị DN ngày 1/1/2012, Tổng công ty Viglacera đang quản lý tổng diện tích đất hơn 12 triệu m2, trong đó Tp.Hà Nội gồm 10 lô đất, khu vực tỉnh Bắc Ninh 5 lô đất, Quảng Ninh 2 lô, Bình Dương 3 lô và Tp.HCM 1 lô.

Xác định giá đất tạm tính

Tổng công ty đã lập phương án sắp xếp lại nhà đất và đã được UBND Tp.Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Tài chính chấp thuận và Bộ Xây dựng phê duyệt phương án sắp xếp nhà đất.

Khi phê duyệt phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa (CPH), Tổng công ty Viglacera đã trình văn bản đề nghị Bộ Xây dựng phê duyệt, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành văn bản ngày 29/3/2013 gửi các địa phương. Đồng thời, UBND các tỉnh đã có văn bản trả lời về phương án sử dụng đất của công ty phù hợp với phương án sử dụng đất của thành phố.

Về xác định giá trị quyền sử dụng đất khi CPH tại thời điểm 31/12/2011, đơn vị thực hiện xác định lại giá trị trên cơ sở diện tích đang sử dụng, phương án sử dụng và giá đất tương ứng. Tại Hà Nội và Bắc Ninh, giá đất áp dụng là giá đất tạm tính theo bảng giá năm 2012.

Tuy nhiên, theo KTNN, đến thời điểm làm hồ sơ quyết toán bàn giao DN nhà nước thành CTCP, giá đất tại các lô đất trên vẫn là giá tạm tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh công bố năm 2012. Giá đất tạm tính này là không phù hợp với khoản 2 Điều 31 Nghị định 59/2011/NĐ-CP và mục 4 điều 114 Luật Đất đai năm 2013.

Các lô đất đã có quyết định giao đất cho CTCP và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ DN CPH sang CTCP khi chưa có ý kiến giá đất theo giá sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất có mục đích sử dụng tương tự thực tế trên thị trường cũng được KTNN đánh giá là chưa phù hợp với Nghị định 59 và Thông tư 202/2011/ TT-BTC.

Sau khi chuyển thành CTCP, các lô đất đang tiến hành thủ tục chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký lại hợp đồng thuê đất, tuy nhiên việc thực hiện còn chậm.

Đến tháng 12/2018, các lô đất đã thực hiện chuyển tên trên Quyết định giao đất, đã ký hợp đồng thuê đất và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: lô đất 340C/31 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình Tp.HCM; lô đất 200.000 m2 thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương…

Sau khi CPH, bàn giao cho CTCP, các lô đất vẫn được quản lý, sử dụng theo phương án sử dụng đất được duyệt.

KTNN kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý các tồn tại hạn chế, các vấn đề lưu ý tại phần kết quả kiểm toán trước khi phê duyệt báo cáo quyết toán bàn giao vốn, trong đó đề cập tới nội dung “đến thời điểm làm hồ sơ quyết toán bàn giao DN, giá đất của một số khu là giá tạm tính”.

viglacera-JPG-3741-1554216895.jpg

Viglacera hiện sở hữu hàng nghìn hecta đất tại các khu công nghiệp

Phương án giải quyết

Bên cạnh đó, trên cơ sở ý kiến của các địa phương về giá đất, KTNN kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét quyết định giá trị quyết toán vốn nhà nước theo quy định.

KTNN cũng yêu cầu Tổng công ty Vigalcera điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính theo kết quả kiểm toán, nộp ngân sách nhà nước số tiền thuế thu nhập DN tăng thêm hơn 692 triệu đồng.

Một số chuyên gia cho rằng theo báo cáo kiểm toán, phần tài chính khắc phục liên quan đến xác định giá trị hàng loạt lô đất khi CPH phải nộp lại không hề ít, vì phần đất mà công ty này sở hữu khá lớn, nằm rải rác trên nhiều tỉnh thành.

Ngoài sản xuất vật liệu xây dựng, Tổng công ty Viglacera còn đầu tư, kinh doanh bất động sản và hiện sở hữu quỹ đất lớn tại các khu công nghiệp lên tới hàng nghìn hecta cũng như những khu đô thị lớn tại các tỉnh, thành. Năm 2018, Viglacera ghi nhận doanh thu thuần gần 9.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 667 tỷ đồng.

Theo KTNN, Viglacera đã thực hiện xác định giá trị DN để CPH tại thời điểm 31/12/2012 và chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP từ ngày 22/7/2014.

Tính đến ngày 21/7/2018, giá cổ phiếu của Tổng công ty vẫn tiếp tục giảm, giá khớp lệnh nhỏ hơn giá tối thiểu 26.100 đồng/cổ phần nên không đủ điều kiện để đặt lệnh bán theo phê duyệt của Bộ Xây dựng.

Hồi cuối tháng 3/2019, Bộ Xây dựng thoái vốn tại Viglacera. Kết quả, 3 nhà đầu tư tổ chức trúng toàn bộ 69 triệu cổ phần như đã đăng ký trước đó với giá trúng là 23.000 đồng/cổ phần, bằng với giá bán khởi điểm. Tổng giá trị trúng đạt 1.587 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu đặt mua chỉ bằng 86% lượng chào bán của Bộ Xây dựng. Như vậy, Bộ Xây dựng vẫn “ế” 14%. Do đó, KTNN đã đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện thoái vốn nhà nước theo Quyết định.

Phạm Minh