skip to main content
Xã Hội

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

(PLVN) -Không cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai; Không thực hiện quy định về hạn mức công nhận đất ở tại Quyết định số 15/2008/QĐ-UB...

- 08/02/2020 20:57:54 16

Góp ý bài viết

×

Không cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai; Không thực hiện quy định về hạn mức công nhận đất ở tại Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định còn tổ chức cưỡng chế, hủy hoại nhà ở và nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng của gia đình bà Trương Thị Thanh, thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam xây dựng trên “đất vườn ao” sử dụng từ tháng 6 năm 2003 ổn định, liên tục, không tranh chấp để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH và nhà ở hợp pháp của gia đình bà Trương Thị Thanh bị Chủ tịch xã Tam Quan Nam tổ chức hủy hoại.

Đất có đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ

Ông Đỗ Dặm bố chồng bà Trương Thị Thanh (bà Thanh) lấy vợ và ở rể. 2 người em trai của ông Dặm là ông Đỗ Quít và Đỗ Hà Tịnh chưa có vợ con mà đã hy sinh vì tổ quốc. Mẹ đẻ của ông Dặm là bà Lê Thị Cầm (Mẹ VNAH) đến ở cùng ông Dặm tại nhà ông Lê Báo bà Trịnh Thị Thiên thôn Trung Hóa nên một gia đình có nhiều thế hệ và có đến 7 người. Bởi vậy, ngày 23/6/2003, vợ chồng bà Thanh, ông Đỗ Văn Dũng tách hộ, làm đơn xin đất ở trên thửa đất hoang có tứ cận rõ ràng, thể hiện trên tờbản đồ số 5 đo vẽ năm 1997 là thửa 283, diện tích 384m2, loại đất hoang (Hg).

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Trích lục thửa đất bà Trương Thị Thanh sử dụng tại bản đồ số 5 năm 1997.

Ngày 22/10/2008, Hội đồng xét duyệt cấp đất xã Tam Quan Nam và huyện Hoài Nhơn theo Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định (Quyết định 15) xét duyệt, lập biên bản nêu rõ thửa đất gia đình ông Đỗ Văn Dũng đang sử dụng “có nguồn gốc thửa đất là đất màu do UBND xã quản lý cho làm quán; Đã xây nhà ở ổn định, không có tranh chấp sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 (ngày 12/6/2003). Hướng xử lý: Cho tồn tại cấp Giấy CNQSDĐ 77,7m2 đất ở.”

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Trích biên bản xét cấp đất theo Quyết định số 15 (BL 156).

Trao đổi với phóng viên bà Thanh nói: “Gia đình tôi có đủ điều kiện được công nhận 300 m2 đất ở theo hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 9 Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình Định. Diện tích đất còn lại vẫn được cấp đất nông nghiệp mà không phải nộp tiền sử dụng đất. Chính quyền xã và huyện chỉ đồng ý cấp cho gia đình tôi 77,7m2 đất ở là trái với quy định của pháp luật về đất đai và chủ trương của tỉnh”.

Việc làm “tầy đình”

Do có sự bất đồng giữa một bên là gia đình bà Thanh đề nghị cấp đủ diện tích đất làm nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và hạn mức giao đất ở của tỉnh Bình Định với một bên là chính quyền xã Tam Quan Nam chỉ đồng ý cấp 77,7m2 trong số 384m2 đất thuộc thửa 283 tờ bản đồ 5 đo vẽ năm 1997 mà gia đình bà Thanh đang ở, sử dụng ổn định, liên tục, không tranh chấp hình thành từ tháng 6 năm 2003. Ông Dũng, bà Thanh làm rất nhiều đơn đề nghị, khiếu nại  gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Định nhưng chỉ được “đồng ý cấp 77,7m2 đất ở” mà không có “đất vườn” để lấy đất bán đấu giá.

Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam ban hành Quyết định số 287/QĐ-CCXP buộc bà Thanh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả – khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trên diện tích 213,7m2 với lí do cho rằng bà Thanh lấn chiếm đất. Vậy nhưng, bà Thanh khẳng định gia đình bà đã sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 01/7/2004, phù hợp với quy hoạch và không lấn chiếm đất đai nên gia đình bà có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật và Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định nên bà làm đơn khởi kiện ra Tòa.

Ngày 29/10/2019, Tòa án nhân  dân tỉnh Bình Định ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 51/2019/QĐST-HC với lý do “người khởi kiện không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại các Quyết định hành chính nhưng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi hành chính trong vụ án nói trên…”nên bà làm đơn khiếu kiện bổ sung gửi Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngày 19/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định có Văn bản số 4302/2019/TB-TA về việc kháng cáo Quyết định sơ thẩm số 51/2019/QĐST-HC ngày 19/11/2019 thông báo cho bà Thanh biết rằng “bà có quyền gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để Tòa án cấp phúc thẩm đưa vào hồ sơ vụ án và xem xét khi xét xử phúc thẩm”.

Vậy nhưng, ngày 27/11/2019, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hải ký, ban hành Thông báo số 66/TB-UBND thông báo cho bà Thanh biết thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 09/12/2019.

Ngày 05/12/2019, bà Thanh làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi UBND huyện Hoài Nhơn và xã Tam Quan Nam cho rằng ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định số 287 là trái luật vì nhà ở, công trình của gia đình bà đã được xây dựng từ tháng 6/2003, sử dụng ổn định, không tranh chấp nên có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, đề nghị chính quyền huyện và xã ngưng việc cưỡng chế để xác minh làm rõ, chờ sự phán xét của Tòa nhưng không được chấp nhận. Thay vào đó, ngày 09/12/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam – Nguyễn Thanh Hải tổ chức huy động lực lượng chính trị địa phương, Công an huyện, xã… thuê máy móc, trang bị đập phá nhà ở, nơi thờ phụng liệt sĩ Đỗ Hà Tịnh và Đỗ Quít cùng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cầm.

Cuộc cưỡng chế có hàng trăm người tham gia. Trong thời gian chưa đầy 1 buổi, lực lượng cưỡng chế đã “đào tận gốc, trốc tận móng”, đập phá toàn bộ ngôi nhà đang độ đổ sàn; tước đi Bằng Tổ quốc ghi công, Bằng công nhận Mẹ VNAH, Huân, Huy chương, vật tư, vật liệu, trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt của gia đình bà Thanh; san phẳng thửa đất, vây ráp bằng lưới thép B40…để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Gia đình bà Thanh lâm vào cảnh “vô gia cư”, linh hồn Mẹ VNAH và 2 liệt sĩ không nơi thờ phụng.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giáToàn bộ nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH bị hủy hoại 

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Bằng Tổ quốc ghi công, huân, huy chương và vật tư, vật liệu của gia đình bà Thanh bị lực lượng cưỡng chế đưa đi đâu hơn 1 tháng qua mà bà Thanh không biết.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá“Đất vườn ao” sau vụ cưỡng chế hủy hoại tài sản thu hồi đất 

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam – Nguyễn Thanh Hải và một số cán bộ liên quan đã lập biên bản cho rằng: Bà Trương Thị Thanh, ông Đỗ Văn Dũng đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai. Vậy nhưng, các biên bản được lập vào ngày 07/4/2011 và 28/02/2012 đều thể hiện hành vi vi phạm là do bà Thanh “đổ đất nâng cấp mặt bằng thửa đất vườn ao mà gia đình bà Thanh đang ở”.

Sau những lần lập biên bản, chính quyền xã không ban hành quyết định xử phạt và cũng không có biện pháp gì thêm, gia đình bà Thanh vẫn ăn ở, sinh hoạt, thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 2003 không ai có có ý kiến gì.

Ngày 18/7/2018, gia đình bà Thanh tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới để ở và thờ phụng liệt sĩ, Mẹ VNAH. 3 ngày sau (21/7/2018), UBND xã Tam Quan Nam lập biên bản coi “việc bà Thanh làm nhà trên đất chưa được cấp Giấy CNQSDĐ là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai… đề nghị bà dừng ngay việc xây dựng nhà ở trên đất chưa hợp pháp”.

Ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND – Ban hành quy định về xử lý lấn, chiếm đất đai; Đất đã được giao không đúng thẩm quyền, thu tiền không đúng quy định và cấp Giấy CNQSDĐ đối với các trường hợp đủ điều kiện tiếp tục sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ Điều 9 Quyết định này, bà Thanh thuộc diện : “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm tại Điều 5 của Quy định này, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt hoặc chưa có quy hoạch được phê duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP (cụ thể: mức thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất) đối với diện tích đất ở đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở mới cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Quyết định số 99/2005/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh…; đối với diện tích đất ở thực tế ngoài hạn mức thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP…”. Mặt khác, gia đình bà xây dựng “nhà ở riêng lẽ ở nông thôn” trên nền nhà cũ có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ và không phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì việc tổ chức cưỡng chế hủy hoại nhà ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH để lấy đất bán đấu giá của Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, xâm phạm quyền về nhà ở và vi phạm pháp luật về xây dựng. Đề nghị Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Thanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./.

Danh Tạo – Chí Thúc

Nguồn: https://baophapluat.vn/ban-doc/vu-cuong-che-huy-hoai-nha-o-noi-tho-cung-liet-si-me-vnah-lay-dat-ban-dau-gia-492934.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Pháp Luật Việt Nam
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Hợp sức mở lối xuống biển phát triển du lịch Đà Nẵng

Xã Hội - - 23:16 08/02/2020
5 con đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với không gian biển, tham gia các hoạt động vui chơi, tắm biển Đà Nẵng....

Xem chi tiết: Hợp sức mở lối xuống biển phát triển du lịch Đà Nẵng

Công chứng viên nhanh trí báo công an tóm kẻ làm giả sổ đỏ bán đất tiền tỉ

Xã Hội - - 21:16 08/02/2020
Phát hiện đối tượng đưa sổ đỏ giả đi công chứng để bán đất cho người dân, công chứng viên đã lặng lẽ báo công an bắt quả tang....

Xem chi tiết: Công chứng viên nhanh trí báo công an tóm kẻ làm giả sổ đỏ bán đất tiền tỉ

Cư dân chung cư Blue House kêu trời vì chủ đầu tư “quên” lời hứa

Xã Hội - - 21:01 08/02/2020
Chủ đầu tư là Liên doanh Cty Đức Mạnh- 579 thất hứa khiến hơn 500 hộ dân tại chung cư Blue House (P. Nại Hiên Đông, ...

Xem chi tiết: Cư dân chung cư Blue House kêu trời vì chủ đầu tư “quên” lời hứa

Đông Anh lấy ý kiến người dân về dự án khu đô thị gần đường Nhật Tân – Nội Bài

Xã Hội - - 20:53 08/02/2020
Ngày 8/2, huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị t...

Xem chi tiết: Đông Anh lấy ý kiến người dân về dự án khu đô thị gần đường Nhật Tân – Nội Bài

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giám đốc đang bị công an truy tìm vẫn ký thông báo gửi khách hàng

Dù đang bị Công an tỉnh Long An truy tìm, nhưng ông Lê Hữu Hào, Giám đốc Công ty Hưng Thịnh vẫn ký thông báo gửi khách hàng....

Công ty địa ốc Bình Dương City Land ‘vẽ’ dự án ma kiểu Alibaba lừa hàng trăm khách hàng

Tự “vẽ” ra các dự án ma mang tên Green City và Phúc Long rồi sau đó lừa bán cho hàng trăm người, Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương ...

Dự án Hòa Lân ách tắc, đại gia địa ốc Kim Oanh kêu cứu vì ‘cạn kiệt nguồn lực’

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. HCM đã có đơn kêu cứu các cơ quan chức năng vì dự án Hòa Lân ách tắc, khiến công ty này rơi vào t...

Nông dân hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Các lão nông ở tỉnh Bình Định đã tự nguyện hiến đất, cây cối có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng để làm đường. Với họ, đây là việc cần làm để x...

Hà Nội chính thức thanh tra vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

Thanh tra TP Hà Nội chính thức lập đoàn thanh tra, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế C...

Dự án The Jade Ochir rao bán nhà khi chỉ là bãi đất hoang

Mặc dù Dự án The Jade Ochird chưa được triển khai xây dựng chỉ là một bãi đất hoang, nhưng hiện nay Công ty BĐS Vimedimex lại đang rao bán nhà của ...

Cẩn trọng khi đầu tư BĐS ra nước ngoài

Thị Trường - - 20:12 20/02/2020
Trong thời gian qua, BĐS ở nước ngoài là lĩnh vực chưa được nhiều DN Việt Nam hướng tới, do thị trường trong nước vẫn còn nhiều dư địa để...

Mách nước đầu tư bất động sản thời corona

Kinh Nghiệm - - 20:12 20/02/2020
Dưới những tác động của dịch corona, những kịch bản nào có thể xảy ra đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020? Đối với các nhà đầu tư, ...

[VIDEO] Dự án Mipec Rubik 360 Hà Nội

Dự Án - - 20:09 20/02/2020
Căn hộ chung cư Mipec Rubik 360 tọa lạc tại số 122-124 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội...

[VIDEO] Dự án IEC Residences Hà Nội

Dự Án - - 20:07 20/02/2020
Nhà ở xã hội IEC Residences tọa lạc tại đường Trần Thủ Độ, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ đ...

Môi giới bất động sản, khó chồng khó

Thị Trường - - 19:53 20/02/2020
Vốn dĩ đã gặp không ít khó khăn do khan hiếm nguồn cung, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát khiến cho ngành môi giới bất động sản thê...