skip to main content
Xã Hội

Xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội): Bao giờ mới có hồi kết?

Tiếp tục thông tin về tiến trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội)-dự án mà Thủ tướng Chính phủ đã có đến sáu lầ...

- 12/02/2020 20:53:06 16

Góp ý bài viết

×

Tiếp tục thông tin về tiến trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội)-dự án mà Thủ tướng Chính phủ đã có đến sáu lần yêu cầu UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm.

Xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội): Bao giờ mới có hồi kết?

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin về việc xử lý giai đoạn 2 phần sai phạm tại tầng 17 -18 tòa nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Mạnh Khánh – TTXVN

Bức xúc trước sự kéo dài nhiều năm chưa có hồi kết của vụ việc, những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã liên tục gửi đơn “cầu cứu” khắp nơi, thậm chí tập trung đông người tại công trình và trụ sở UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình căng băng rôn, biểu ngữ đòi quyền lợi “bị bỏ quên” của mình.

Đáng chú ý, về phía chủ đầu tư, Công ty cổ phần May Lê Trực nhiều lần có văn bản kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đề nghị không tổ chức bảo vệ cưỡng chế phá dỡ tại công trình 8B Lê Trực vì cho rằng việc phá dỡ giai đoạn 2 là trái quy định của pháp luật.

Trước bối cảnh đó, cũng để rộng đường dư luận và tiếp tục khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý sai phạm của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý Nhà nước, sáng 12/2, UBND quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực.

* Nhiều vướng mắc trong phá dỡ giai đoạn 2

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, sau gần 4 năm hoàn thành “cắt ngọn” giai đoạn 1 (phá bỏ tầng 19 và tầng tum), quận Ba Đình vẫn đang tiến hành các thủ tục pháp lý với mục đích để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Hiện quận đã xin phép thành phố Hà Nội cho tiến hành việc lắp cẩu tháp, cần vận thăng, tháo dỡ những tấm kính, vách ngăn của các tầng phải phá dỡ, đồng thời mời đơn vị tư vấn trong và ngoài nước lập phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình, khó khăn hiện nay là chưa tìm được đơn vị tư vấn vì liên quan đến vấn đề kỹ thuật phải đảm bảo an toàn cao nhất cho tòa nhà trong quá trình phá dỡ đặc biệt sau khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, việc chủ đầu tư chưa hợp tác với các cấp chính quyền trong quá trình xử lý vi phạm như không cung cấp hồ sơ thiết kế công trình, không cho lắp đặt cẩu tháp, đang làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý vi phạm.

Ông Chiến khẳng định, khi nào quận tìm được đơn vị tư vấn và có được phương án phá dỡ thì quận sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan báo chí về tiến độ xử lý dứt điểm tại công trình nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt hại cho người dân.

Thông tin từ phía UBND quận Ba Đình là vậy, song tại hội nghị, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đã có những câu hỏi đề cập đến tiến độ phá dỡ phần vi phạm giai đoạn 2, đặc biệt là những căn cứ pháp lý để UBND phường Điện Biên tiếp tục thực hiện cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm giai đoạn 2 theo Thông báo số 50/TB – UBND ngày 20/12/2019 của UBND phường Điện Biên.

Xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội): Bao giờ mới có hồi kết?

Tòa nhà 8b Lê Trực. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Về phía chủ đầu tư, Công ty cổ phần May Lê Trực cũng có Văn bản số 981/CV – LT ngày 3/2/2020 kiến nghị các cấp chính quyền quận Ba Đình và đơn vị chức năng là Công an thành phố Hà Nội và Công an quận Ba Đình đề nghị không tổ chức bảo vệ cưỡng chế phá dỡ tại công trình 8B Lê Trực vì cho rằng việc chính quyền quận Ba Đình thực hiện cưỡng chế, phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17, 18) là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Hàng loạt những ý kiến của phóng viên liên quan đến những kiến nghị của chủ đầu tư đề nghị lãnh đạo UBND quận Ba Đình trả lời trên các cơ sở pháp lý cụ thể. Bởi hiện nay, Công ty cổ phần May Lê Trực vẫn khẳng định dự án 8B Lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp phép xây dựng theo quy định của Nhà nước tại Điều 19, Khoản C, Nghị định số 12/2009/NĐ – CP ngày 12/2/2019 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nhưng UBND quận Ba Đình đã đình chỉ thi công, yêu cầu xin cấp Giấy phép xây dựng.

Điểm đáng chú ý nữa là theo Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ – UBND ngày 05/12/2008 của UBND thành phố Hà Nội thì công trình 8B Lê Trực được phép xây dựng 20 tầng (bao gồm 17 tầng chính, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và tum thang), chiều cao tối đa là 70 m.

Tuy nhiên, theo Giấy phép xây dựng số 11/GPXD – SXD ngày 24/03/2014 của Sở Xây dựng cấp cho công trình này chỉ còn 18 tầng nổi, chiều cao công trình là 53 m.

Vậy, có hay không việc Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp sai quy định của pháp luật vì không đúng với Tiêu chuẩn Việt Nam: 323/2004, cấp sai với Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được thành phố phê duyệt (bị thiếu 2 tầng và thiếu chiều cao công trình là 16,1 m)?

Dẫn chứng về nội dung này, chủ đầu tư chỉ ra, theo quy định của Nhà nước và quy hoạch thì chiều cao tầng thương mại là 4,5 m/tầng nhưng công trình 8B Lê Trực cấp phép chỉ 2,6 m/tầng; chiều cao các tầng văn phòng là 3,9 m/tầng nhưng cấp phép chỉ 3m/tầng; chiều cao căn hộ 3,3 m/tầng nhưng cấp phép bị thiếu 0,3 m/tầng…

“Do vậy, nếu tính thông thuỷ thì chiều cao các tầng từ mặt sàn đến mặt dưới của trần chỉ cao từ 1,17 m đến 2,09 m, chủ đầu tư không thể thực hiện thi công được vì thiếu chiều cao nghiêm trọng, không đáp ứng công năng sử dụng, buộc chủ đầu tư phải thi công theo Thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định tại Văn bản số 2154/SXD -TĐ”, đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số ý kiến tại hội nghị cũng viện dẫn trong Quyết định số 11/QĐ – UBND ngày 7/4/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về Quy chế quản lý Quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội cũng quy định rõ, đối với loại công trình cao 18 tầng đều có chiều cao công trình là 65 m. Nhưng thực tế công trình 8B Lê Trực cấp phép 18 tầng mà chiều cao chỉ có 53 m.

Từ những lập luận trên thì việc UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2673/QĐ – UBND ngày 12/10/2015 và Quyết định số 32/QĐ – UBND ngày 9/1/2016 về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính tại công trình 8B Lê Trực mà chỉ căn cứ vào Giấy phép xây dựng có phù hợp hay không?

Liên quan đến việc UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) ra Thông báo số 50/TB – UBND ngày 20/12/2019 về việc tiếp tục thực hiện Quyết định số 32/QĐ – UBND ngày 9/1/2016 của UBND quận Ba Đình áp dụng biện pháp cưỡng chế phá dỡ để thi hành Quyết định số 2673/QĐ – UBND ngày 12/10/2015 của UBND quận Ba Đình về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư khẳng định, cả 2 quyết định trên đều đã hết hiệu lực hành chính vì đã quá 2 năm (quy định tại Điều 6, Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Đặc biệt, tại 2 quyết định này đều không có nội dung phá dỡ tầng 17 – 18 nhưng hiện nay các cấp chính quyền lại chỉ đạo phá bỏ 2 tầng này. Trong khi đó, tầng 17 và 18 đều có trong Giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đã thực hiện giao dịch mua bán với người dân.

Xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội): Bao giờ mới có hồi kết?

Hàng rào tôn đỏ do Công ty cổ phần May Lê Trực dựng, còn hàng rào màu ghi phía ngoài do UBND phường Điện Biên dựng. Ảnh Minh Nghĩa – TTXVN

Mặt khác, chủ đầu tư cũng yêu cầu trước khi UBND phường Điện Biên đưa nhà thầu vào công trường để thực hiện việc phá dỡ giai đoạn 2 thì doanh nghiệp phải được nhận hồ sơ phương án phá dỡ kèm theo dự toán chi phí được các nhà tư vấn có đủ năng lực lập và thẩm định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bởi hiện nay, sau gần 4 năm hoàn thành cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 1, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được hồ sơ phương án phá dỡ, dự toán phá dỡ, quyết toán phá dỡ giai đoạn 1 được các cơ quan có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt.

Từ tất cả những viện chứng trên, Công ty cổ phần May Lê Trực đề nghị UBND quận Ba Đình và các cơ quan có thẩm quyền rà soát và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng đô thị để đánh giá đúng các hành vi và mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép xây dựng đã cấp; xử lý dứt điểm đảm bảo kỷ cương, pháp luật nhưng phải đảm bảo an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Chủ đầu tư cũng đề nghị UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo đúng sự thật khách quan về những yếu tố, lý do khó khăn dẫn đến gần 5 năm qua không thực hiện giải quyết dứt điểm được vụ việc tại công trình 8B Lê Trực và không để kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho người dân lẫn doanh nghiệp, đồng thời phát sinh xung đột phức tạp giữa chủ đầu tư và người dân mua nhà.

* Xử lý vi phạm nhưng phải đảm bảo quyền lợi của người dân

Trước hàng loạt những câu hỏi từ các cơ quan báo chí cũng như những kiến nghị từ phía chủ đầu tư, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định, mặc dù trong quyết định cưỡng chế không có phá dỡ tầng 17 – 18 nhưng căn cứ theo chỉ tiêu xây dựng tại giấy phép xây dựng về diện tích sàn, chiều cao, quận đã xin ý kiến thành phố về việc phá dỡ hai tầng kể trên để đảm bảo theo đúng Giấy phép xây dựng.

Ông Chiến cho rằng, Giấy phép xây dựng là pháp lý cao nhất để quận căn cứ xử lý sai phạm, còn Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của công trình này chỉ là căn cứ để các đơn vị chức năng cấp phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Đề cập đến Giấy phép xây dựng có bị cấp sai so với quy định hay không, ông Tạ Nam Chiến thông tin, trên cơ sở lập hồ sơ thiết kế và đề xuất của chủ đầu tư, Sở Xây dựng xem xét, căn cứ vào các quy định của pháp luật để thẩm định và cấp phép. Những vi phạm liên quan đến cấp phép xây dựng đã được thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội xử  lý cán bộ.

Xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực (Hà Nội): Bao giờ mới có hồi kết?

Sáng 12/2, hàng chục người dân mua nhà tại toà nhà 8B Lê Trực tập trung trước cổng UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đề nghị các cấp chính quyền xử lý dứt điểm vi phạm của công trình để người dân được nhận nhà về ở. Ảnh: Minh Nghĩa – TTXVN

Về quyền lợi của người mua nhà, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng việc người dân mua nhà ở đây là giao dịch dân sự, giữa chủ đầu tư và hộ mua nhà, vì đây là tài sản hình thành trong tương lai. Do vậy, trong trường hợp này, chính chủ đầu tư mới là người phải trả lời câu hỏi của người dân bao giờ mới được nhận nhà.

“Chỉ có việc xử lý nhanh phần sai phạm của tòa nhà này thì người dân mới sớm được nhận căn hộ. Có được điều này cần sự phối hợp của chủ đầu tư với UBND quận cũng như sự ủng hộ của người dân trong việc xử lý vi phạm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật”, ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến cũng khẳng định, thời điểm xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực là căn cứ theo Quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công trình nằm trong diện phải xin cấp phép xây dựng…

Trong khi các bên còn đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về tính pháp lý của việc phá dỡ sai phạm thì hàng trăm người dân mua nhà tại số 8B Lê Trực từ nhiều năm nay đứng ngồi không yên.

Hàng loạt những lá đơn “kêu cứu” được gửi đến các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cao nhất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thoả đáng, đẩy những người dân và doanh nghiệp vào cuộc xung đột, gây bức xúc dẫn đến hệ lụy khiếu kiện kéo dài và phức tạp.

Mong mỏi lớn nhất của người dân lúc này là yêu cầu cấp chính quyền cùng với việc khẩn trương xử lý dứt điểm vi phạm phải đảm bảo an toàn và chất lượng công trình sau khi đi vào sử dụng.

Không chỉ liên tiếp có các chỉ đạo của Thủ tướng, vụ sai phạm tại dự án 8B Lê Trực còn từng làm “nóng” diễn đàn Quốc hội với những đòi hỏi xử lý kiên quyết từ các đại biểu của nhân dân.

Tuy nhiên, từ chủ trương, chỉ đạo và yêu cầu đến triển khai trong thực tế là một tiến trình đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yếu tố; trong đó, tiêu chí hàng đầu là an toàn kết cấu của công trình; tránh để xảy ra những sự cố thiệt hại về người gây hậu quả nghiêm trọng về sau, song vẫn phải đảm bảo tính nghiêm mình của pháp luật và quyền lợi của người mua nhà./.

Minh Nghĩa – Mạnh Khánh/TTXVN

Nguồn: https://bnews.vn/xu-ly-vi-pha-m-ta-i-cong-tri-nh-8b-le-tru-c-ha-no-i-bao-gio-mo-i-co-ho-i-ke-t-/147412.html

Hoặc xem tại link gốc Báo Thông tấn xã Việt Nam
CHÂN DUNG NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG
- www.khatvongsong.com.vn

Chậm quy hoạch, vi phạm xây dựng bùng phát

Xã Hội - - 20:53 12/02/2020
Đi kèm với tốc độ đô thị hóa nhanh, một số xã ven đô tại 5 huyện được phê duyệt đề án lên quận của Hà Nội là Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm...

Xem chi tiết: Chậm quy hoạch, vi phạm xây dựng bùng phát

Công trình Trạm phát sóng Bạch Mai bất ngờ bị phá dỡ

Xã Hội - - 20:48 12/02/2020
Trong khi Đài Tiếng nói Việt Nam có công văn gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị xem xét bảo tồn cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai thì một phần ngôi ...

Xem chi tiết: Công trình Trạm phát sóng Bạch Mai bất ngờ bị phá dỡ

Thanh Hóa từ chối đề xuất làm nhà hàng trên đất cây xanh ở khu đô thị trung tâm

Xã Hội - - 20:47 12/02/2020
Trước đề xuất của doanh nghiệp đối với hai lô đất thuộc dự án số một khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến quyết định....

Xem chi tiết: Thanh Hóa từ chối đề xuất làm nhà hàng trên đất cây xanh ở khu đô thị trung tâm

Bộ Xây dựng điểm danh các khu đô thị không xây trường học là những khu nào?

Xã Hội - - 20:38 12/02/2020
Theo Bộ Xây dựng, pháp luật hiện hành đã có quy định đầy đủ và bắt buộc về việc để đất phát triển các cơ sở giáo dục khi quy hoạch các khu công ngh...

Xem chi tiết: Bộ Xây dựng điểm danh các khu đô thị không xây trường học là những khu nào?

Để lại comment của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khu nhà ở Nam An Củ Chi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh!

UBND huyện Củ Chi, khu đất được giới thiệu là dự án Nam An thuộc quyền sở hữu của bà Trần Thị Nguyên Trâm nhưng chưa hoàn thiện hạ tầng và chưa đượ...

Công an vào cuộc vụ Bình Dương City Land bán dự án “ma”

Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh theo đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân đối với Công ty Bình Dương City Land, địa chỉ tại P.Hòa ...

Dự án Wynham Thanh Thủy rao bán nhà trên giấy: Cẩn trọng mất tiền oan

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật, thế nhưng Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy (Phú Thọ) vẫn được rao ...

Bắt nguyên trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đông Hòa cùng 1 ...

Giám đốc đang bị công an truy tìm vẫn ký thông báo gửi khách hàng

Dù đang bị Công an tỉnh Long An truy tìm, nhưng ông Lê Hữu Hào, Giám đốc Công ty Hưng Thịnh vẫn ký thông báo gửi khách hàng....

Công ty địa ốc Bình Dương City Land ‘vẽ’ dự án ma kiểu Alibaba lừa hàng trăm khách hàng

Tự “vẽ” ra các dự án ma mang tên Green City và Phúc Long rồi sau đó lừa bán cho hàng trăm người, Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương ...

Dùng tiền như thế nào trong cơn sốt đất?

Góc Nhìn - - 11:55 21/02/2020
Việc giá đất tăng chóng mặt đem lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro... Nhà đầu tư nên sử dụng nguồn tài chính thế nào cho...